Wednesday, May 12, 2010

CB independence II


Tuần trước báo chí VN rộ lên tin chính phủ yêu cầu NHNN phải có biện pháp hạ thấp mặt bằng lãi suất xuống, huy động khoảng 10% còn cho vay chỉ được 12%, nghĩa là 2% spread. Cũng lạ là đã hơn 1 tuần rồi mà chưa thấy ai có ý kiến gì về "chỉ thị" này của chính phủ (có thể tôi đọc báo không hết, bạn nào thấy có tin tức gì làm ơn gửi link). Không biết đại diện IMF/WB/ADB ở VN nghĩ thế nào về việc này. Và các analysts của S&P, Moody, Fitch sẽ đánh giá credit rating của VN ra sao sau đây, tôi đoán họ sẽ gãi đầu gãi tai không biết sẽ phân loại VN vào nhóm nào nữa. Hiện chưa có rating agency nào có nhóm SSS.


3 comments:

 1. Có đây ạ: http://vietbao.vn/Kinh-te/Ha-lai-suat-Kho-co-the-chinh-dot-ngot/65193740/91/
  Hạ lãi suất: Khó có thể “chỉnh” đột ngột!

  ReplyDelete
 2. Vào WTO có lộ trình - roadmap - thì CB independence đương nhiên cũng phải có lộ trình ạ!NH Nhà nước thả nổi lãi suất cho vay (trung dài hạn trước, ngắn hạn sau) vào đầu năm nay, nhưng ngay sau đó lại có 1 loạt "chỉ đạo" rằng LS đầu vào phải thế này, LS đầu ra phải thế kia v.v... và v.v... Nó cũng chả khác gì việc Thống đốc nói đại ý cứ căn cứ vào câu chữ thì không thể nào làm gì được (khi bị hỏi về việc bỏ trần LS có vi phạm Luật Dân sự hay không).
  Cá nhân em thì nghĩ: một khi mục tiêu lạm phát vừa được nới từ 7% lên 8% gần đây, thì hầu như khó có khả năng chỉ thị nói trên được thực hiện!

  ReplyDelete
 3. @Anonymous: Cám ơn bạn, nhưng bản tin này cũng không đề cập gì đến vấn đề CB independence cả, đấy mới là cái tôi thấy báo chí VN im tiếng.

  ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.