Wednesday, June 22, 2011

Bitcoin


Mấy hôm nay báo chí/blogs rộ lên tin về Bitcoin, một đồng tiền điện tử đặc biệt, vừa bị crash vì hacker lấy trộm được accounts của một số chủ sở hữu. Tôi đang tìm hiểu thêm về đồng tiền này và sẽ viết kỹ hơn về nó. Tuy nhiên tôi rất ngạc nhiên và thú vị khi khám phá ra cách thức Bitcon được phát hành nên muốn chia sẻ ngay với các bạn.

Bitcoin là một đồng tiền điện tử nên để đảm bảo không bị "làm giả" những người sáng tạo ra nó đã thiết kế các transaction logs (gọi là block) ghi lại toàn bộ lịch sử transaction của một đồng tiền từ khi nó phát hành. Điểm đặc biệt là các blocks này được đánh dấu bằng mã SHA-256 (một dạng series number) bởi chính các thành viên trong network sử dụng đồng tiền này. Việc mã hóa đòi hỏi phải mất thời gian và computing power, do vậy những người tham gia mã hóa sẽ được "trả công" bằng những đồng Bitcoin mới. Như vậy ở đây money supply không phải do một central bank đảm nhận (hay một số gold miners trong hệ thống gold standard) mà chính là những người cung cấp dịch vụ "clearing" cho đồng tiền này.

Mặc dù còn nhiều chi tiết kỹ thuật phức tạp đằng sau quá trình phát hành Bitcoin, ý tưởng giao chức năng cung tiền cho public như vậy thực sự độc đáo. Tôi thực sự ấn tượng khả năng sáng tạo của những người thiết kế Bitcoin.


2 comments:

  1. co' bai` viet'nao` them ve` bitcoin ko ban? neu ban biet them vui long add nick yahoo : gtun815 cung chia se thong tin

    ReplyDelete
  2. @Anonymous: Nếu bạn google sẽ có hàng triệu links cho bạn tham khảo. Còn nếu bạn không biết nên đọc tài liệu nào thì vào website của Bitcoin đọc phần FAQ sẽ có đầy đủ thông tin.

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.