Wednesday, December 12, 2012

12/12/12


Hôm trước tôi đọc một bài báo nói ngày 12/12/12 sẽ là ngày cuối cùng trong lịch sử nhân loại có 3 số ngày tháng năm trùng nhau. Nhiều sự kiện (đám cưới, khai trương...) cũng được tổ chức ngày này, dường như vì đó là một điềm may mắn (cuối cùng, nếu người Maya đúng?). Vậy ngày hôm nay, 12/12/12, có thật đặc biệt không? Chợt nhớ lại một câu hỏi tôi đã từng hỏi người lớn hồi 5-6 tuổi là tại sao Cách mạng Tháng Mười lại kỷ niệm vào ngày 7/11? Lớn lên mới biết phương Tây có 2 hệ thống lịch, Julian và Gregorian, có khoảng cách 12 ngày (lịch Gregorian đi trước). Bởi vậy nếu ai đó nói ngày hôm nay là ngày cuối cùng có 3 số ngày tháng năm trùng nhau thì phải nói rõ thêm là theo lịch Gregorian. Chí ít với các giáo sĩ nhà thờ Chính thống Nga, nơi vẫn còn sử dụng lịch Julian, thì còn 12 ngày nữa mới đến cái ngày "may mắn" này.

Nhưng tại sao lại chỉ dừng ở lịch Julian và Gregorian của phương Tây được xây dựng theo chu kỳ mặt trời (chính xác hơn là chu kỳ trái đất quay xung quanh mặt trời)? Thế giới còn có rất nhiều loại lịch khác của người Hindu, người Hồi giáo, Phật giáo chủ yếu dựa vào chu kỳ của mặt trăng (âm lịch). Hầu hết các version của Phật lịch đều bắt đầu trước Tây lịch khoảng 500 năm (tính theo ngày Phật tổ mất 500 năm trước khi Jesus Christ ra đời), nghĩa là theo Phật lịch thì ngày 12/12/12 đã qua lâu rồi. Hay nói đùa chơi nếu chính phủ hứng lên ra nghị định áp dụng lịch VN theo truyền thống cổ kiểu "năm thứ hai đời Thái Tổ", thì ngày 12/12/12 vẫn chưa tới (năm nay mới là năm thứ sáu đời thủ tướng X). Vậy hãy coi 12/12/12 là một ngày bình thường nhé. Hôm nay sẽ là một ngày may mắn nếu không một ngư dân VN nào bị tàu TQ chặn, nếu không một thủy điện nào sập, hay chỉ đơn giản là không có một vụ giết người dã man hay một tai nạn thương tâm nào xảy ra nơi bạn ở....


14 comments:

 1. Cảm ơn a Giang. A cung cấp những thông tin thú vị quá!

  ReplyDelete
 2. Bài viết này ngộ , anh chàng Giang Lee này chắc là giỏi toán học, củng có thể là nhà vật lý học.. Mà đúng hơn là khảo cổ học .. Và nhất là thiên văn học hay phù thủy học...yêu nước học củng không chừng là Chán Đảng học...nên ngộ ra được bài viết tiên đoán ngày nhà Ban Lãnh Đạo Đất Nước ta đả đến ngày tận thế..giao VN cho Tàu.
  Mà xin hỏi phải theo Lịch gì mớ đúng chứ , Đảng ta hỏng chịu tụi Công giáo củng như chùa chiền ,hay Maya tính ngưỡng ngụy quân ngụy quyền đồi trụy lừa đảo ..Vậy Giang le có tìm tòi trong đống đất đá đào xới một cuốn lịch Vô thần không?.. Hay đúng hơn là cuốn lịch ngày Bác ra đời.. Hay Lê Nin nhập tịch...Ừ mà , đúng nhất là lịch Mác-lênin chào đời ..Mà tui củng không biết chính xác nữa..Chỉ hoài nghi thui!

  ReplyDelete
 3. Hi, Giang
  Nhan ngay 12/22/12 dac biet, viet vai dong tham ban cu. Van thay triet ly va quan diem nhu xua. Hy vong noi chuyen nhieu hon.

  ReplyDelete
 4. Sự kiện đặc biệt duy nhất trong hôm nay là BTT phóng tên lửa. Ngày nào chả thế, thiên hạ cứ vẻ vời. Em khi trước ký hợp đồng vào thứ 6 ngày 13 mà chả thấy xui gì ráo.

  ReplyDelete
 5. Bài viết rất hay. Một ngày được cho là may mắn nếu sự bình an đến với con người của gia đình, của dân tộc, không phải vì nó mang những ký tự đặc biệt. Cũng như thứ 6 ngày 13, bạn legia lại may mắn ký đc hợp đồng chứ đâu xui xẻo mất hợp đồng hay một ngày tay trắng như cái mác người ta gắn cho ngày 13 thứ 6.:)

  ReplyDelete
 6. Chỉ có ai rảnh rỗi mới coi là ngày đặc biệt thôi :D

  ReplyDelete
 7. A day is unfortunate when people perceive it to be unfortunate. And in the end, perception can matters more than the truth :-)

  ReplyDelete
 8. Cảm ơn anh đã nói giúp em và nhiều người khác. Ai có do bận rộn quá mà không kịp tổ chức một "sự kiện" gì đó nhân cái ngày "vô cùng đặc biệt" này thì cũng đừng lăn tăn gì nữa nhé...

  ReplyDelete
 9. Chào anh Giang, anh có bình luận gì về dự đoán ngày tận thế 21/12/2012 khi xem clip ngắn sau ạ:

  http://www.youtube.com/watch?v=QW6J3hJ-ASw&feature=player_embedded

  ReplyDelete
 10. Theo em ngày đẹp nhất trong năm nay là ngày 20/12/2012, tức trước ngày tận thế của người Maya 1 ngày. Nó cũng là ngày cuối cùng có số ngày tháng trùng số năm trong thế kỷ này.

  ReplyDelete
 11. Bác có thể viết một bài về "fiscal cliff" cháu thấy báo chí hiện nay viết về vấn đề này rất nhiều mong bác có thể cho ý kiến về vấn đề này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bây giờ BTC đang hot hơn :-)

   Vấn đề fiscal cliff thực ra là vấn đề chính trị, sớm muộn gì phe Cộng hòa cũng phải nhân nhượng Obama thôi, họ bị mất leverage rất nhiều sau bầu cử.

   Delete

Note: Only a member of this blog may post a comment.