Wednesday, March 10, 2010

One-year anniversary


Hôm qua WS kỷ niệm 1 năm ngày DJIA lập đáy (9/03/2009). Sau một năm index này đã tăng 68% bất chấp mọi nghi ngờ về double-dip, W-shape, China burst... [Note: VN-Index chạm đáy ngày 24/2/2009 (235.5), 2 tuần trước DJIA. Sau một năm VN-Index tăng 110% lên 494.6.] Nhân dịp này WSJ có một bài về dự đoán của Robert Shiller và Jeremy Siegel, hai người bạn ngoài đời và hai đối thủ trong khoa học (ít nhất trong dự đoán stock price).

Shiller cho rằng với cách tính PE ratio của mình, US equity hiện đang có PE xấp xỉ 20, cao hơn trung bình trong hơn 100 năm qua (16). Điều đó có nghĩa là equity đã overpriced và nhiều khả năng sẽ phải có correction. Ngược lại, Siegel cho rằng cách tính PE của mình mới đúng, PE hiện tại của US equity chỉ khoảng 14.5 so với trung bình là 18.5. Do đó Siegel dự đoán S&P 500 sẽ tăng khoảng 10-12% trong năm nay.

Nói thêm một chút về cách tính PE của Shiller và Siegel (tôi có viết kỹ hơn trong entry này). Shiller dùng average earning trong 10 năm trước đó để so với giá hiện tại, như vậy PE theo cách tính của Shiller là backward looking. Ngược lại Siegel dùng dự báo earning trong 12 tháng tới (forward PE) với lập luận rằng những gì xảy ra trong quá khứ (big write off trong cuộc khủng hoảng vừa qua) không phản ánh được tương lai. Bài báo của WSJ còn giới thiệu một cách tính PE thứ ba của Ben Inker, kết hợp cả forward và backward looking concepts nói trên.

Inker sử dụng forecast earning giống như Siegel nhưng có hiệu đính lại bằng (10-year) historical average of profit margin. Theo Inker, hiện tại profit margin đang là 7%, cao hơn trung bình (6%) cho nên forecast earning cũng đang bị đánh giá cao (17%). Hiệu chỉnh cho điều này PE hiện tại đang là 19, cao hơn trung bình trong lịch sử. Do vậy Inker dự đoán S&P 500 sẽ giảm khoảng 21% để quay về fair value.

Dự đoán nào cũng chỉ là dự đoán, đúng sai một năm nữa chúng ta sẽ có câu trả lời. Tuy nhiên những tranh luận về cách tính PE ratio rất đáng quan tâm về mặt học thuật (còn về mặt ứng dụng trong tài chính/trading, như tôi đã nói trước đây chỉ số nào có tính chất mean reverting mạnh hơn sẽ có ứng dụng tốt hơn). Không biết có bạn nào có số liệu của VN có thể áp dụng 3 cách tính trên không?
No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.