Friday, April 23, 2010

Pork reserve


Zhu Min (nếu bạn không biết đó là ai thì xem entry này) phát biểu rằng: "Two years ago China had a total of 420 million pigs. Today it’s 480 million and that 60 million makes a huge difference (in fighting inflation)", bài học lớn cho thống đốc Nguyễn Văn Giàu?

Tôi biết VN có kho dự trữ quốc gia xăng dầu, lương thực, cà phê và có thể nhiều mặt hàng khác (hình như muối cũng được giữ trong dự trữ quốc gia). Nhưng tôi không biết VN có dự trữ thịt heo không, trong khi TQ đã xây dựng một hệ thống kho lạnh để dự trữ thịt heo từ năm 2007. Tất nhiên thịt heo không có ý nghĩa an ninh quốc gia, nhưng là một thực phẩm quan trọng và có tỷ trọng lớn trong rổ CPI nên đây có thể coi là một quĩ bình ổn giá. Tôi đoán chi phí vận hành các kho lạnh này khá cao, nên có thể chính phủ phải trợ giá một phần khi bán thịt heo từ kho ra thị trường.

Một thông tin thú vị nữa là đàn heo của VN có tổng cộng 26.7m con, đứng thứ 4 trên thế giới (đồng hạng với Đức). Tính theo đầu người VN có 0.3 con heo/người, vẫn thua TQ khoảng 0.4. Nếu thống đốc Nguyễn Văn Giàu muốn học tập TQ tăng đàn heo để chống lạm phát, giả sử lên tỷ lệ 0.4 như TQ, thì đàn heo của VN cần tăng thêm khoảng 8 triệu con heo nữa, chắc không khó lắm. Tác giả blog kinhtetaichinh cũng từng có 5-6 năm kinh nghiệm nuôi heo thời bao cấp, sẵn sàng chia sẻ với các bạn nếu NHNN ra nghị quyết chống lạm phát theo phương án này :-)


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.