Monday, November 24, 2008

Pizza


Còn nhớ mỗi khi Vatican bầu Giáo hoàng mới, dân chúng có thể đoán diễn tiến cuộc bầu cử dựa vào ống khói trên Sistine Chapel: nếu khói đen bay ra là chưa có ai được chọn làm Giáo hoàng, ngược lại là khói trắng.

Từ hơn 3 tháng nay, gần như mỗi weekend Fed và Treasury lại phải họp với các executives của WS để đưa ra các kế hoạch giải cứu các đại gia ở đây. Cũng giống như Vatican, WS không tiết lộ diễn tiến các cuộc đàm phán này ra ngoài, tuy nhiên giới "thạo tin" ở NY đã tìm ra một tín hiệu tương đương black/white smoke ở Vatican. Đó là số lượng pizza được delivered cho các office của WS trong 2 ngày weekend. Nếu số pizza tiếp tục tăng thì chứng tỏ chưa có thỏa thuận giải cứu nào đạt được, nếu con số này bắt đầu giảm, hoặc một đại gia nữa sắp sửa ra đi hoặc Fed/Treasury chuẩn bị ném ra một số tiền bằng hoặc lớn hơn GDP của VN để giải cứu.

Đến thời điểm này số lượng pizza vẫn chưa giảm và số phận của Citigroup vẫn chưa rõ ràng.

Update: Trong khi Fed/Treasury còn chưa tìm ra lối thoat cho Citi, một institution cũng rất nổi tiếng trong vài tuần vừa qua tuyên bố sẽ ra tay cứu giúp ngân hàng lớn nhất Mỹ này.

Update: Cuối cùng lượng pizza đã giảm: thỏa thuận rescue giữa Citi và Fed/Treasury/FDIC vừa được công bố, chậm vài tiếng so với kế hoạch ban đầu (nhưng có thể có tính toán vì các bên đàm phán muốn có thêm thời gian trong khi sáng thứ Hai thị trường Nhật đóng cửa). Theo thỏa thuận này Citi sẽ được nhận thêm $20b capital injection từ TARP, ngoài ra 3 cơ quan nói trên sẽ đứng ra bảo đảm cho $300b risky assets của Citi. Nếu số tài sản này mất giá, Citi sẽ phải chịu lỗ khoảng $40b đầu tiên, sau đó Treasury bù $5b, rồi đến lượt FDIC $10b, còn lại là Fed. Đây chính là điều mà Citi đã cố gắng đạt được trong vụ mua Wachovia không thành hồi cuối tháng 9.

Update (25/11): Sau khi Citi được bailout, CDS spread giảm từ 500bps xuống 250bps trong buổi sáng 24/11.


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.