Sunday, December 21, 2008

WTO


Thương mại quốc tế đã và đang chịu nhiều thiệt hại từ cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại. Xuất nhập khẩu của các nước trong đó có VN giảm mạnh, một phần vì global demand giảm, một phần vì trade finance bị bế tắc. Rất nhiều nhà kinh tế đã cảnh báo trade protection sẽ quay trở lại, dưới hình thức này hay hình thức khác. Quyết định bơm tiền cho ngành công nghiệp xe hơi của Mỹ có thể xem như một hình thức subsidy trắng trợn, điều mà DoC Mỹ đã sử dụng để chống lại cá Basa nhập khẩu từ VN cách đây không lâu.

Tuy nhiên khi thế giới đang cuống cuồng lo chống khủng hoảng chẳng còn ai quan tâm đến những hình thức protection như vậy nữa. Và cũng chẳng còn ai nhớ lại vòng đàm phán Doha ở Geneve vừa đổ vỡ vào tháng 7/2008. Giám đốc WTO Pascal Lamy vừa phải "ngậm ngùi" thông báo kế hoạch nối lại vòng đàm phán Doha, điều mà cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington tháng trước kêu gọi, đã bị hủy vì các quốc gia chủ đạo không còn quan tâm đến việc nối lại vòng đàm phán này nữa.

Update (22/12): Xuất khẩu tháng 11/2008 của Nhật giảm 26.7% (yoy), mức giảm kỷ lục trong lịch sử của chuỗi số liệu này. Xuất khẩu sang Mỹ giảm 34%, sang châu Âu giảm 31%, sang châu Á giảm 27%, riêng China giảm 25%.

Update (23/12): Chẳng phải đợi lâu, cuộc chạy đua trade protection đã bắt đầu. MSNBC cho biết Indonesia đã tăng thuế và các hàng rào nhập khẩu của hơn 500 mặt hàng. Nga, Pháp cũng bắt đầu có biện pháp hạn chế nhập khẩu. Brazil, Argentina đang xem xét kế hoạch tăng thuế nhập khẩu hàn dệt may, dày da.No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.