Tuesday, October 14, 2008

Capital Injection


Sau hơn ba tuần vật lộn với kế hoạch mua toxit assets của mình, cuối cung Paulson đã phải chấp nhận copy kế hoạch của Gordon Brown (trừ một điểm - xem phía dưới), về ý tưởng hầu như không khác gì so với đề nghị của các nhà kinh tế như Calamaris, Zingales, hay cả Krugman cách đây gần 3 tuần. Đây là danh sách rót tiền đợt đầu (từ kế hoạch rót $250bn):

Citigroup: $25bn
JPMorgan Chase: $25bn
Bank of America: $20bn (+$5bn cho vụ mua Merrill Lynch)
Wells Fargo: $20bn (+$5bn cho vụ mua Wachovia)
Goldman Sachs: $10bn
Morgan Stanley: $10bn
Bank of New York Mellon: $2 đến 3bn
State Street: $2 đến 3bn
Số tiền rót vốn vào sẽ dưới dạng perpetual preferred shares được trả fixed dividend hàng năm từ income trước thuế. Đây là điểm khác biệt so với preferred shares mà Warren Buffett mua của Goldman Sachs. Đợt rót vốn này là bắt buộc, đây cũng là khác biệt so với kế hoạch của Gordon Brown, Paulson tuyên bố trong cuộc họp với lãnh đạo các ngân hàng rằng không ai được quyền từ chối.

Một quyết định cách đây vài ngày của Paulson cũng làm nhiều người không đồng tình là đưa Neel Kashkari, một đồng nghiệp cũ ở Goldman Sachs lên nắm quyền điều phối toàn bộ kế hoạch giải cứu này. Chưa kể Kashkari cũng xuất thân từ Goldman, việc một người mới chỉ 35 tuổi và mới tốt nghiệp MBA được 6 năm lên nắm một vị trí quan trọng như vậy tạo ra nhiều câu hỏi. Đã có người gọi lóng Kashkari là Mini-me, ám chỉ một bản sao của Paulson.


(Neel Kashkami)

Update (16/10): Trích NYT: "The chief executives of the nine largest banks in the United States trooped into a gilded conference room at the Treasury Department at 3 p.m. Monday. To their astonishment, they were each handed a one-page document that said they agreed to sell shares to the government, then Treasury Secretary Henry M. Paulson Jr. said they must sign it before they left."


Update (20/10): Các ngân hàng vừa được inject $180bn đang phải đối mặt với một dilemma: Theo điều kiện của kế hoạch giải cứu, Treasury sẽ nhận được một lượng warrant bằng 15% của tổng số injection ($180bn x 0.15 = $27bn), tức là quyền được mua $27bn cổ phiếu của các ngân hàng này với giá tại thời điểm capital injection (chính xác hơn là 20-day MA). Do vậy các ngân hàng có 2 lựa chọn, hoặc đăng ký ngay số cổ phiếu này và chấp nhận EPS và "book value per share" giảm tức thì. Ngược lại họ có thể chưa đăng ký số cổ phiếu này mà đưa vào sổ sách kế toán như là một khoản liability mới. Tuy nhiên số liability này sẽ tăng nếu giá cổ phiếu trên thị trường của họ tăng, điều mà không ai muốn.

Update (07/11): Theo ProPublica, tổng số tiền đã được bơm vào hệ thống ngân hàng đến ngày 6/11 là $171b:1 comment:

  1. đọc bài này của bác Giang cùng với xem phim Too big to fail thấy hiểu ra nhiều điều ^^.
    Cảm ơn bác Giang vì các bài viết rất hay của bác.

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.